SJ Company - шаблон joomla Форекс

เทศบาลนครรังสิตร่วมวางพวงมาลา เนื่องในโอกาสวันรพี ประจำปี 25627 สิงหาคม 2562 ดร.เดชา กลิ่นกุสุม รองนายกเทศมนตรีนครรังสิต พร้อมพนักงานเทศบาลนครรังสิต ( ฝ่ายนิติการ ) ร่วมวางพวงมาลา สดุดีพระเกียรติคุณ เนื่องในวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ในโอกาสวันรพี ประจำปี 2562 ณ ศาลจังหวัดธัญบุรี อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี "วันรพี" (7 สิงหาคมของทุกปี) เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ผู้ทรงได้รับการยกย่องให้เป็น "พระบิดาแห่งกฎหมายไทย" เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นนักนิติศาสตร์ และทรงวางระบบแบบแผนศาลยุติธรรม รวมถึงทรงจัดตั้งโรงเรียนกฎหมายขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยอันเป็นประโยชน์ใหญ่ยิ่งแก่ประเทศชาติ

ชื่อของวันรพีมาจากพระนามเดิมของพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ คือ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ ๑๔ ในสมเด็จพระปิยมหาราช พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ ซึ่งประสูติแต่เจ้าจอมมารดาตลับ เมื่อวันที่ ๒๑ ตุลาคม ๒๔๑๗ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ทรงเป็นนักนิติศาสตร์ ผู้ยึดมั่นในความซื่อสัตย์สุจริตอย่างยิ่งยวด ทรงถือว่าความซื่อสัตย์สุจริต เป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตมนุษย์ โดยเฉพาะสำหรับนักกฎหมาย และทรงจัดตั้งโรงเรียน กฎหมายและเป็นผู้สอนวิชากฎหมายด้วยพระองค์เอง เพื่อที่จะให้มีผู้รู้กฎหมายมากขึ้นทรงจัดวางระเบียบศาลยุติธรรมสู่ระบบใหม่ ทรงรวบรวมกฎหมาย และคำพิพากษา ฎีกาพร้อมแต่งตำราอธิบายกฎหมายต่าง ๆ มากมายการค้นคว้ารวบรวมและพระนิพนธ์ ได้เป็นรากฐานก่อตั้งการศึกษานิติศาสตร์ขึ้นในประเทศไทยอันเป็นประโยชน์ใหญ่ยิ่งแก่ประเทศชาติจึงทรงได้รับยกย่องให้เป็น "พระบิดาแห่งกฎหมายไทย" และเรียกวันที่ ๗ สิงหาคม อันเป็นคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระองค์ทุกปีว่า "วันรพี"

 

 

ข่าวกิจกรรม ล่าสุด

โครงการเสริมสร้างความรู้ ...

โครงการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับผลประโยชน์ทับซ้อนและป้องกันการทุจริต ประจำปีงบประมาณ 2563 วันที่ 11 กันยายน 2563 ณ ห้องประชุมหงส์มังกร ชั้น 12 อาคารจอดรถ ...

อ่านเพิ่มเติม...

เทศบาลนครรังสิตร่วมกับสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิฯ ...

เทศบาลนครรังสิตร่วมกับสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิฯ จัดอบรมกฎหมายให้ความรู้แก่ประชาชน วันที่ 25 สิงหาคม 2563 ณ ห้องประชุมหงส์มังกร ชั้น 12 เทศบาลนครรังสิต นายกฤตศิลป ช่วยศรี ...

อ่านเพิ่มเติม...

โครงการออกหน่วยเทศบาลเคลื่อนที่ประจำปีงบประมาณ 2563 ครั้งที่ 2

โครงการออกหน่วยเทศบาลเคลื่อนที่ประจำปีงบประมาณ 2563 ครั้งที่ 2 วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2563 ณ บริเวณริมเขื่อนสะพานแดง นายธีรวุฒิ กลิ่นกุุสุม ...

อ่านเพิ่มเติม...

แม่ดีเด่น ประจำปี 2563

แม่ดีเด่น ประจำปี 2563 เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2563 เทศบาลนครรังสิต จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหา 2563......

อ่านเพิ่มเติม...

ติดต่อเรา

  • เลขที่ 151 ถนนรังสิต-ปทุมธานี ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี 12130
  • 0-2567-6000
  • Fax : 02-567-6000 ต่อ 131
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • facebook : เทศบาลนครรังสิต
  • Line ID : @rangsitcity
  • Twitter : Rangsit City

Login Form

มี 61 ผู้มาเยือน และ สมาชิกหนึ่งคน ออนไลน์

  • Admin
ผู้ชม:  
26
เนื้อหา:  
1439
เว็บลิงก์:  
39
เนื้อหาที่เปิดอ่าน:  
2174786